Những loại hoa tang lễ thường được dùng tại Việt Nam

Việc lựa chọn loại hoa phù hợp trong tang lễ rất quan trọng. Nó vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa là lời cầu chúc cho linh hồn người đã mất được ra đi thanh thản.

Việc lựa chọn loại hoa tang lễ là một công tác rất quan trọng. Nó vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa chính là lời cầu chúc cho linh hồn người đã mất được ra đi thanh thản, an yên.

Hoa cúc

Hoa cúc là một trong những loại hoa phổ biến, thường được sử dụng nhiều nhất trong các lễ tang Việt Nam. Nếu ở Châu Mỹ và Châu Âu, hoa cúc chính là biểu trưng cho sự cảm thông và danh dự thì đối với người Châu Á, hoa cúc lại đem đến sự an lạc cùng lời chúc cho linh hồn người đã ra đi được an yên. Hoa cúc trắng là hoa tang lễ thuộc thực vật âm tính nên mang đến sự thanh khiết, trong sạch cũng như lời vĩnh biệt đầy tiếc nuối của người tiễn đưa. Còn hoa cúc vàng hay được dùng ở các tang lễ của người già để bày tỏ lòng kính mến và hy vọng họ sẽ có một bắt đầu mới tươi đẹp hơn ở thế giới bên kia. 

  

 

Hoa huệ trắng

Ta sẽ thường hay bắt găp những đóa hoa huệ trắng được sử dụng tại đám tang của người miền Bắc. Hoa huệ trắng chính là loài hoa đại diện cho sự thanh cao, trong sáng. Loại hoa tang lễ này là biểu trưng cho tấm lòng của người đã khuất và sự hiếu thảo, lời tiễn biệt đường xa của những người ở lại đối với người đã an yên. Ngoài ra, theo quan niệm của người miền Bắc, chết không có nghĩa là hết mà đó chính là sự bắt đầu cho một hành trình mới ở một thế giới khác bình yên và hạnh phúc hơn. Vì thế, việc sử dụng hoa huệ trắng như hoa viếng tang lễ còn thể hiện cho sự tái sinh, trở thành lời cầu chúc và niềm hy vọng người đã ra đi sẽ có một cuộc đời mới bình an. 

Hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng được sử dụng ở đám tang của người miền Nam nhiều hơn. Bởi vì họ quan niệm rằng với sự thuần khiết và trong sáng, hoa hồng trắng thể hiện sự chân thành, ngây thơ và tấm lòng thánh thiện, rất thích hợp để dùng tiễn đưa người đã mất đến thiên đàng một cách bình an. Hoa hồng còn là biểu trưng cho tình yêu trường tồn theo thời gian nên cũng mang nét ý nghĩa tưởng nhớ rằng người đã mất luôn còn sống mãi trong trái tim của ta. Ta thường hay thấy trong lẵng hoa tang lễ đến viếng những người trẻ tuổi thường có hoa hồng trắng. Vì mỗi cành hồng trắng chính không chỉ là dấu hiệu nhận biết mà còn là những ước mơ đang dang dở, niềm tiếc nuối cho một kiếp người chưa trọn vẹn đã kết thúc quá sớm. 

Hoa lan

Hoa lan rất được mọi người tại Việt Nam ưa chuộng sử dụng để làm hoa chia buồn tang lễ không chỉ bởi sự sang trọng mà nó còn thể hiện lòng chân thành, đồng cảm sâu sắc đối với gia quyến. Loại hoa lan hồ điệp và hoa lan Mokara là hoa tang lễ với tông màu là trắng, vàng và tím thường hay được sử dụng trong dịp đặc biệt này. Khác với hoa lan trắng thì thể hiện sự sang trọng, tinh tế thì hoa lan vàng lại là sự hoài niệm, chia sẻ nỗi buồn, mất mát với người ở lại còn hoa lan tím biểu trưng cho sự tôn kính, tưởng nhớ công ơn người đã khuất và cầu chúc họ ra đi thanh thản, sớm siêu thoát. Hoa lan được kết thành vòng cũng giống như sự nối tiếp giữa sự sống và cái chết. Một hành trình mới sẽ được mở ra nhưng hình bóng của họ vẫn sống mãi trong trái tim ta. 

Hoa ly trắng

Hoa ly trắng không chỉ xuất hiện trên bàn thờ cúng ông bà, tổ tiên trong các dịp lễ, Tết mà nó còn được dùng trong tang lễ. Là loài hoa đại diện cho sự thanh cao và quý phái, vòng hoa tang lễ bằng hoa ly trắng được gửi tới đám tang như một lời chia buồn, động viên và niềm tiếc nuối đối với sự ra đi của người đã khuất. Đặc trưng của hoa ly chính là mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu. Từ đó, người ta cho rằng mùi hương của hoa ly cũng sẽ giúp người đã mất ra đi được thanh thản, bình yên hơn. 

 

Thu Vân

 

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16