Một số nghi thức tang lễ quan trọng cần nhớ

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, chăm lo tang lễ cho người thân trong gia đình là việc làm quan trọng nhằm bày tỏ lòng thương xót, thể hiện sự biết ơn và đạo hiếu của người còn sống đối với người đã khuất. Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, các tang lễ vì đó mà cũng đơn giản hóa, tuy nhiên vẫn có một số nghi lễ đặc biệt quan trọng trong việc tổ chức tang lễ.

Nghi thức tắm gội cho người đã khuất

Nghi thức tắm gội hay dân gian còn gọi là lễ mộc dục là nghi thức đầu tiên cần làm khi người thân qua đời. Phật giáo, Thiên Chúa giáo hay các đạo giáo khác đều có nghi lễ này. Theo đó, lấy khăn sạch thấm vào nước ấm, lau mặt, lau mình, sau đó chải tóc, cắt móng tay móng chân và mặc quần áo mới chỉnh tề, tươm tất. Sau khi tắm gội sạch sẽ, gia quyến sẽ lập bàn thờ vong gồm bài vị và ảnh của người đã khuất.

Nghi thức khâm liệm và tiếp khách viếng

Con cháu mặc đồ tang đứng tề tựu quanh linh cữu dưới sự hướng dẫn của người chủ trì tang lễ để tiếp khách và đáp lễ khi khách đến viếng. Theo truyền thống xa xưa, việc khách khứa, họ hàng gần xa, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân hữu đến phúng viếng chia buồn, tùy theo khách mà các con trai con gái phải ở hai bên áo quan lạy tạ, khách lạy ba lạy phải đáp một lạy, khách lạy bốn lạy thì đáp hai lạy, khách của người nào người đó lạy tạ, nếu ít tuổi hơn kêu con cháu ra tạ lại. Thông thường có tục nếu khách đưa ma thì lạy ba lạy, còn không đưa ma thì lạy bốn lạy, trước quan tài người chết.

Tuy nhiên ngày nay, nghi thức tang lễ đã đơn giản hơn, việc ai túc trực bên linh cữu sẽ do người trong gia quyến tự sắp xếp tùy theo tình hình thực tế của gia đình.

Nghi thức đưa tang và hạ huyệt

Khi đưa tang, linh cữu được đưa đến nghĩa trang bằng xe trang trí họa tiết tùy theo tôn giáo của gia đình. Theo đó, người con trai đầu lòng hoặc cháu đích tôn sẽ ôm di ảnh người đã khuất.

Phần huyệt mộ phải được chuẩn bị trước 1 ngày, người con trai đầu lòng hoặc cháu đích tôn sẽ tự tay bốc nắm đất thả xuống đầu tiên, sau đó lần lượt các thành viên trong gia đình thực hiện. Nghi thức này vừa có ý nghĩa cả gia đình vun vén mộ phần cho người đã khuất, vừa là lời chào tạm biệt đầy nhân văn – người về với cát bụi.

Trên đây là 3 nghi thức quan trọng, phổ biến trong hầu hết các tôn giáo, tín ngưỡng. Sự thay đổi sẽ tùy thuộc vào văn hóa vùng miền, truyền thống dòng họ và tín ngưỡng. Hiểu và nắm rõ các nghi thức quan trọng của tang lễ sẽ giúp gia quyến chủ động chu toàn được tang lễ cho người đã khuất một cách tươm tất.

Tuy nhiên, để được có nhiều thời gian hơn bên người thân, gia quyến có thể tin tưởng giao phó cho Sala Garden để chăm sóc cho chặng đường cuối cùng của người thân được ấm cúng và vẹn tròn.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16