Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Kỷ niệm ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam nhằm ghi nhớ những công lao, đóng góp của người cao tuổi trong thời kỳ kháng chiến; cũng như tuyên truyền, khuyến khích mọi người hãy yêu thương, chăm sóc và bảo vệ những người cao tuổi.

Ngày 6 tháng 6 là ngày gì?

Nếu như thế giới có ngày quốc tế người cao tuổi được tổ chức thường niên vào ngày 1 tháng 10 thì tại Việt Nam ngày 6 tháng 6 hằng năm được xem là ngày truyền thống người cao tuổi. Đây là dịp hành động nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi được tổ chức thường niên với ý nghĩa tôn vinh những đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội.

Nguồn gốc ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam

Cách đây 80 năm, ngày 6-6-1941, chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi “quyền lợi dân tộc giải phóng cao hơn hết”. Trong bài “Kính cáo đồng bào” và “Lời hiệu triệu các bậc phụ lão” với lời kêu gọi “đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”, Người chỉ rõ: “trách nhiệm của các vị phụ lão và nhiệm vụ của đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì…Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, nhân dân làm theo.”

Bác đã nêu cao vai trò của những người cao tuổi trong ngày giải phóng dân tộc. Sau cuộc cách mạng tháng Tám thành công, người cao tuổi Việt Nam đã góp phần vào công cuộc dựng và giữ nước trong các cuộc kháng chiến chống giặc. Từ những công lao mang ý nghĩa to lớn này mà Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 6 tháng 6 hằng năm là ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam.

Ý nghĩa ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam

Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam diễn ra với mong muốn nâng cao nhận thức về những vấn đề liên quan ảnh hưởng đến người cao tuổi như việc lạm dụng sức khỏe người cao tuổi… Đây là ngày nhằm mục đích ghi nhận đóng góp mà người cao tuổi giúp cho xã hội ngày càng phát triển hơn.

Ngày truyền thống người cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi
Ngày truyền thống người cao tuổi được tổ chức để nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi

Tôn trọng người cao tuổi là thể hiện tục uống nước nhớ nguồn, trọng nhân nghĩa của người Việt. Ý nghĩa này sẽ được giữ gìn và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác, là biểu hiện của đạo hiếu, kính yêu ông bà, cha mẹ trong gia đình và dòng họ. Kính già yêu trẻ là phương châm sống của những người có văn hóa trong xã hội.

Món quà ý nghĩa dành tặng ông bà, cha mẹ

Người Việt Nam vốn giữ đạo hiếu làm đầu, nhưng chúng ta ít có thói quen bày tỏ tình cảm với những người thân. Vì thế, đây chính là dịp để mỗi người con thể hiện tình cảm với những người thân yêu.

Cuộc sống hiện đại với nhiều giá trị tinh thần và vật chất mới, những món quà ý nghĩa được con cháu gửi đến đấng sinh thành như: giỏ hoa, bữa cơm hay chuyến du lịch nước ngoài…. Đặc biệt với những người con hiện đại, ngoài những món quà mang ý nghĩa về mặt tinh thần, mọi người luôn đề cao tính thực tế cùng sự hữu dụng. Một trong những món quà ý nghĩa, hợp lòng cha mẹ trong những ngày này chính là những phần đất dưỡng sanh hay còn gọi là chuẩn bị mộ phần cho cha mẹ lúc về già.

Sala Garden có đầy đủ tiện ích và dịch vụ vượt trội của một hoa viên nghĩa trang cao cấp hàng đầu Việt Nam: Nhà tang lễ, Tịnh xá, Đền trình, Nhà Hỏa táng, Nhà hàng, Quảng trường trung tâm… Sala Garden đang được các chuyên gia nước ngoài từ Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản… tư vấn quản lý và vận hành.

Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden được xây dựng với hơn 50% diện tích mảng xanh, thiết kế dựa trên ý tưởng công viên lưu giữ ký ức, gần gũi với thiên nhiên và trường tồn cùng thời gian
Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden được xây dựng với hơn 50% diện tích mảng xanh, thiết kế dựa trên ý tưởng công viên lưu giữ ký ức, gần gũi với thiên nhiên và trường tồn cùng thời gian 

Có thể nói, việc sở hữu một phần đất trong Hoa viên nghĩa trang sinh thái Sala Garden dành tặng cha mẹ chắc chắn sẽ là món quà đặc biệt, thể hiện lòng hiếu thảo của những người làm con trong dịp đặc biệt này.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về ngày truyền thống hội người cao tuổi. Theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích. Chúc bạn ngày mới nhiều an lạc!

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16