Tại sao nên thắp hương cúng lễ vào mùng Một và ngày Rằm hàng tháng?

Mùng Một và ngày Rằm được xem là ngày sắm lễ dâng hương lên bàn thờ tổ tiên. Nhưng tại sao lại thắp hương cúng lễ vào hai ngày này? Cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Có lẽ ít người hiểu biết cặn kẽ ý nghĩa của việc thắp hương cúng lễ vào mùng Một và ngày Rằm. Đa số mọi người thường là do thói quen, truyền thống từ xa xưa của ông bà, cha mẹ mà lưu giữ cho đến ngày nay.

Theo lý giải từ chu kỳ mặt trăng

Từ thời xưa, con người đã xác định thời gian bằng cách quan sát chu kỳ thiên nhiên. Đối với chu kỳ mọc – lặn của mặt trời là 1 ngày thì quá ngắn, còn chu kỳ mùa nóng lạnh là 1 năm lại quá dài. Chỉ có chu kỳ tròn – khuyết của mặt trăng là hợp lý và dễ nhận biết nhất.

Chu kỳ tròn – khuyết của mặt trăng ảnh hưởng đến đời sống con người, nhất là đời sống tâm linh
Chu kỳ tròn – khuyết của mặt trăng ảnh hưởng đến đời sống con người, nhất là đời sống tâm linh

Vậy nên người ta dựa theo lịch mặt trăng, nghĩa là ngày trăng non (mồng Một) và ngày trăng tròn (ngày Rằm) được xem là thời gian chuẩn để tính lịch. Từ Lịch Babylon, Lịch Do Thái, Lịch Hồi giáo, Lịch Trung Quốc, Lịch Hy Lạp, Lịch La Mã… tất cả đều dựa trên mặt trăng, lấy tròn – khuyết làm chuẩn. 

Thậm chí, cho đến ngày nay, người Hồi giáo vẫn hoàn toàn dùng lịch mặt trăng, vậy nên năm của họ sẽ chậm hơn năm dương lịch đến gần 40 năm. Do vậy, ngày trăng non và trăng tròn đều là ngày quan trọng. Vào những ngày này thường dành cho hội họp, họp chợ, cưới hỏi, đặc biệt là cúng lễ.

Lý giải dựa trên khoa học thiên văn

Lĩnh vực khoa học thiên văn lý giải, việc thắp hương vào các ngày mồng Một (ngày Sóc) và ngày Rằm (ngày Vọng) là theo thói quen chứ không phải do điều gì cấm kỵ mang yếu tố tâm linh. 

Vào hai ngày này, vị trí tương đối giữa mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng, khi đó sẽ tạo ra một xung năng lượng rất đặc biệt tác động trực tiếp lên con người gây ra biến cố như tai nạn, bệnh tật… Chính vì chưa hiểu về tự nhiên nên người xưa cứ đến hai ngày này là rất sợ hãi, phải lễ bái để cầu cho tai qua nạn khỏi.

Ngày nay xã hội phát triển, ngành khoa học thiên văn tiến bộ, cho nên cũng có những lý giải chính xác về điều này. Giống như thủy triều ở Trái Đất sinh ra là do sức hút của mặt trăng, thì cơ thể người – nơi có cấu trúc tế bào chiếm 70 – 80% là nước cũng chịu sự tác động như vậy từ các hành tinh khác. Vì vậy cho nên, vào ngày mùng Một và ngày Rằm hàng tháng, chúng ta nên thận trọng hơn trong công việc cũng như trong sinh hoạt. 

Lý giải theo góc độ tâm linh

Dân gian quan niệm “trần sao âm vậy”, giống như trên trần gian vào ngày Lễ, Tết chúng ta được nghỉ. Thì ở cõi âm, mùng Một và ngày Rằm hàng tháng theo luật giới quy định cho phép tất cả các vong linh được hồi gia, nghĩa là được về thăm thân nhân. Do đó, tục lệ thắp hương cúng lễ vào ngày mùng Một và ngày Rằm hàng tháng cũng vì thế mà được lưu giữ cho đến ngày nay. 

Phong tục thắp hương đã có từ rất lâu trong đời sống văn hóa của người Việt
Phong tục thắp hương đã có từ rất lâu trong đời sống văn hóa của người Việt

Theo truyền thống, cứ đến ngày này hàng tháng, người dân lại thắp hương, cúng lễ dâng lên ông bà tổ tiên. Người cõi trần dâng hương, sắm lễ để cúng kính, đón mời các vong linh gia tiên về ẩm thực và cầu mong cho hương linh được yên ổn, siêu thoát, phù hộ độ trì cho con cháu bình an, mọi việc hanh thông. 

Nhằm mang đến sự chăm sóc toàn diện dành cho người đã khuất, hoa viên nghĩa trang Sala Garden hỗ trợ Quý khách hàng gói cúng “Tưởng nhớ” vào mùng Một và ngày Rằm hàng tháng, gia quyến sẽ không bỏ lỡ các dịp cúng bái, đồng thời phần nào yên tâm hơn khi người thân được chăm sóc hương khói trọn vẹn, đủ đầy.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16