Kinh nghiệm lựa chọn quách tiểu phù hợp cho cải táng

Gia đình đang có ý định cải táng, sang cát cho người đã khuất hẳn rất băn khoăn về việc lựa chọn quách tiểu chất lượng tốt và hợp phong thủy. Bài viết này hoa viên Sala Garden xin chia sẻ về cách chọn quách tiểu phù hợp nhất dành cho cải táng..

Vì sao cần cải táng mộ?

Cải táng hay còn được gọi là bốc mộ, bốc mả, sang cát, là một trong những phong tục tập quán, truyền thống lâu đời của người Việt, nhằm thể hiện sự thành kính đối với ông bà tổ tiên. Hình thức của cải táng là di chuyển phần còn lại của thân thể người đã khuất sang một nơi khác hoặc vẫn là nơi đó nhưng được sang sửa tốt hơn. Những nguyên nhân mà gia đình muốn cải táng thường là: 

Quá trình cải táng cần diễn ra cẩn thận và cung kính
 • Thứ nhất là do nhà nghèo, cha mẹ mất đúng lúc không có tài chính, đành phải mua tạm một cỗ ván xấu không chắc chắn trong thời gian dài, ảnh hưởng đến di hài tổ tiên. Sau ba năm thì phải cải táng để cha mẹ ông bà có nơi ở vững chắc hơn. 
 • Thứ hai là do chỗ đất nơi đặt di hài gặp mối kiến, nước lụt ảnh hưởng đến mộ phần.
 • Thứ ba là do biến cố tại gia đình, bỗng dưng trong nhà có đau ốm tai họa liên miên, hoặc con cái trong nhà bỗng gặp biến cố, kiện tụng, nợ nần hay chỗ mả sụt đất, cây cỏ héo úa mà theo phong thủy là do mộ phần không ổn nên cải táng. 
 • Thứ tư là khi con cháu muốn cầu công danh, hưng thịnh trong sự nghiệp thì được thầy phong thủy tìm chỗ nơi đất lành để cải táng. Hoặc có thể thấy nhà người khác làm ăn phát đạt, chuyển “nhà” của tổ tiên sang gần chỗ họ để được hưởng ké. 

Những điểm cần lưu ý khi chọn quách tiểu tốt nhất

Một trong những chuyện quan trọng cần lưu tâm khi cải táng là chọn được một bộ quách tiểu cải táng đẹp đẽ và khang trang hơn, cũng là tâm nguyện của nhiều gia đình lựa chọn hình thức này vì mong muốn người thân không còn chịu cảnh thối rữa trong đất ẩm.

Ngày xưa với trình độ gốm sứ chưa đủ cao nên việc bốc mộ, sang cát hay sử dụng quách tiểu đất nung, quách tiểu sành non hay quách xi măng, độ bền thấp. Vì vậy ngày nay khi mua quách cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề sau:

 1. Một bộ quách gồm 2 bộ phận: Phần bên ngoài được gọi là quách sứ, phần bên trong gọi là tiểu. Hai phần này thường đi liền với nhau và bán theo bộ

     2. Một quách thường được làm từ 100% gốm sứ Bát Tràng với ưu điểm:

 • Chịu được ở môi trường nước
 • Chịu được ngoại lực, chịu được các tác nhân lý hóa trong đất…
 • Không mối mọt, không bị côn trùng trong đất phá hoại
 • Bề mặt quan quách không cong vênh, sứt mẻ

     3. Kích thước, hình dáng quách tiểu cần được thiết kế theo đúng phong thủy đất chôn cất.

4. Màu sắc quách tiểu đa dạng các màu từ tông nóng đến tông lạnh để hợp mệnh với người đã khuất:

 • Mệnh Kim : nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Tránh dùng màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).
 • Mệnh Mộc : nên sử dụng tông màu xanh, màu lục ngoài ra kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc). Tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim khắc Mộc).
 • Mệnh Thủy : Nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim sinh Thuỷ). Tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thuỷ).
 • Mệnh Hỏa : Nên sử dụng tông màu đỏ, màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hoả). Tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hoả). – Mệnh Thổ : nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hoả sinh Thổ). Tránh dùng màu xanh (Thanh mộc khắc Thổ).
 • Mệnh Thổ :Nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hỏa sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).

Người Việt quan niệm “Cao nấm, ấm mồ”, việc “chuyển nhà”, “sang cát” là một trong những hành động thiêng liêng, giúp người thân đã khuất an tâm yên nghỉ nơi suối vàng. Vậy nên, hãy chú trọng và cẩn thận khi lựa chọn ngôi nhà vĩnh hằng cho ông bà, tổ tiên.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16