Phong tục cải táng của người Việt

Cải táng hay bốc mộ là phong tục có từ lâu đời của người Việt. Tổ chức cải táng để sửa sang, tập hợp mộ phần nằm rải rác nhiều nơi về khu mộ gia tộc của dòng họ hay ở một địa điểm mới tốt hơn. 

Nơi cải táng người thân cần phải cân nhắc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định di dời. Bởi nơi an nghỉ cuối cùng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không những đem lại an yên chốn vĩnh hằng cho người quá cố mà còn giúp con cháu yên tâm làm ăn.

Tại sao phải cải táng, bốc mộ di dời mộ phần người thân?

Giải thích cho vấn đề này, trong cuốn “Việt Nam Phong tục” của Phan Kế Bính có viết: “… Cải táng có nhiều cớ. Một là vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất, không tiền lo liệu, mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng, kẻo sợ ván hư nát thì hại đến di hài. Hai là vì chỗ đất mối kiến, nước lụt thì cải táng. Ba là vì, các nhà địa lý, thấy chỗ mả vô cớ mà sụt đất hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hoặc trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, hoặc trong nhà đau ốm lửng củng, hoặc trong nhà có kẻ nghịch ngợm, sinh ra kiện tụng lôi thôi, thì cho là tại đất mà cải táng. Bốn là, những người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có người thấy nhà khác phát đạt, đem mả nhà mình táng gần vào chỗ mả nhà kia, để cầu được hưởng dư huệ…”

Cải táng công giáo
Có thể thấy, cải táng hay bốc mộ là phong tục có từ rất lâu đời, thể hiện tấm lòng của người còn sống dành cho người đã khuất, niềm tin về cái chết không có nghĩa là kết thúc mà là sự bắt đầu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bằng cách di dời, cải táng mộ phần tổ tiên chính là đem lại sự bình yên thanh thản nơi người ra đi, cùng ước nguyện phù hộ cho con cháu nhiều sức khỏe, bình an và làm ăn phát đạt.

Thời điểm nào thì nên cải táng?

Theo phong tục lâu đời, người mất sau 3 năm thì cải táng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, xác người mất sau 3 năm chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến. Vì thế, hầu hết các gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 đến 7 năm tùy theo gia quyến.

Thời điểm tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của người mất, tránh những năm xung sát, kỵ với tuổi của họ. Thời gian phù hợp nhất trong năm để cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí. Phải xem phong thủy để chọn ngày tốt, sau đó bốc mộ và chọn giờ phù hợp. Thời gian tiến hành là vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen và hỏng.

Hoa viên nghĩa trang Sala Garden – Nơi an nghỉ bình yên

Hoa viên nghĩa trang Sala Garden được tọa lạc tại xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sala Garden từ lâu được mệnh danh là miền Đất Phật, vùng đất Thánh, có vị trí phong thủy hoàn hảo về mặt tâm linh, là khu đất thiêng được bao quanh bởi hơn 50 ngôi chùa và thiền viện giáo xứ lớn có lịch sử lâu đời.

Cảm thấy nhẹ lòng khi chọn đúng nơi yên nghỉ cho người thân
Cảm thấy nhẹ lòng khi chọn đúng nơi yên nghỉ cho người thân

Với vị trí phong thủy độc tôn, đánh giá là vô cùng tiềm năng “hiếm có khó tiềm”, Sala Garden được nhiều gia đình lựa chọn là nơi cải táng người thân, là điểm cuối yên nghỉ trở về với bình yên nơi đất mẹ.

Sala Garden có mộ Song Quách dành riêng cho cải táng người thân, bao gồm 1 huyệt mộ có thể chôn cất 2 quách tiểu hoặc 2 hũ tro. Đây là mộ phần phù hợp cho nhu cầu cải táng hoặc hỏa táng. Mộ song quách được xem là giải pháp tối ưu cho việc tiết kiệm chi phí, chia sẻ gánh nặng cho gia quyến, giúp chu toàn di nguyện cho người đã khuất.

Dịp cuối năm là thời điểm con cháu dọn dẹp sửa sang, thăm viếng mồ mả ông bà tổ tiên. Cải táng chính là hoàn thành di nguyện của người mất, cùng ước nguyện đoàn tụ về một nơi an yên để ra đi được thanh thản.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16