Ý nghĩa cúng 49 ngày và những điều cần biết

Cúng 49 ngày dành cho người mất là một trong những nghi lễ quan trọng, thể hiện hiếu đạo của con cháu cũng như gửi gắm ước nguyện, cầu mong cho người mất được vào cõi an lành.

Tục cúng 49 ngày là gì?

Cúng 49 ngày (hay còn gọi là chung thất) được xem là buổi lễ cúng mở đầu sau khi người thân qua đời được 49 ngày. Theo thuyết Phật giáo, người mất khi trút hơi thở cuối cùng hồn lìa khỏi xác, lúc này linh hồn phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó, linh hồn phải đi qua điện lớn ở Âm ty và sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát. Đây được xem là quãng thời gian đưa linh hồn người chết nương nhờ cửa Phật. 

Cúng cơm tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên tại Sala Garden
Cúng 49 ngày được xem là buổi lễ cúng mở đầu sau khi người thân qua đời được 49 ngày

Nghi lễ cúng 49 ngày là một trong những buổi lễ quan trọng của người Việt, thể hiện lòng thành kính, niềm thương xót, sự tưởng nhớ của người còn sống đối với người đã khuất.

Tại sao cần cúng 49 ngày ?

Theo kinh Địa táng: người chết sau 49 ngày sẽ được tái sinh vào các cõi: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, nhân và thiên. Gieo nhân nào thì ắt gặt quả ấy, nếu khi còn sống tạo được nghiệp tốt, sống có tâm đức thì khi chết sẽ được về cảnh giới an lành. Ngược lại, sống tạo nghiệp, ắt sẽ rơi vào cõi khổ, phải chịu báo ứng cho những điều xấu đã làm. 

Cũng vì vậy, lễ cúng 49 ngày là dịp giúp các vong linh hướng về cái thiện, cái tốt để được về với cõi bình an.

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày?

Phật giáo quan niệm rằng chết chưa phải là hết. Sau khi chết đi, tuy thân thể bị hủy hoại trên cõi trần, nhưng linh hồn người vẫn tồn tại và đi vào các cõi nghiệp nhân tương ứng mà người đã khuất gieo tạo khi còn sống. 

Cúng 49 ngày sẽ thật sự có ý nghĩa đối với người đã mất chưa quyết được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê tỉnh của thân trung ấm. Cúng cầu siêu có tác dụng nhắc nhở người quá cố hướng tâm về cái thiện, thiết tha hướng về những điều tốt đẹp để được tái sinh về cảnh giới tốt hơn.

Lễ cúng cầu an, cầu siêu với ý nghĩa nguyện cầu cho người chết thoát khỏi cảnh khổ sanh về thế giới an vui.
Lễ cúng cầu an, cầu siêu với ý nghĩa nguyện cầu cho người đã khuất những điều tốt đẹp để được tái sinh về cảnh giới tốt hơn.

Cúng 49 ngày là cột mốc quan trọng, đánh dấu ngày đặc biệt có ý nghĩa lớn đối với người đã khuất. Chính vì vậy, những người còn sống phải tổ chức ngày cúng một cách trang nghiêm, thành tâm và tránh phải những điều cấm kỵ, có như vậy người mất sẽ được thanh thản ở cõi bình yên.

Dịch vụ cúng giỗ tại Hoa viên nghĩa trang Sala Garden

Để không bỏ lỡ các dịp cúng giỗ quan trọng, Sala Garden ra đời dịch vụ cúng giỗ với đa dạng các gói cúng hỗ trợ gia quyến trong các dịp: Cúng tạ mộ, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày, cúng giỗ đầu, cúng cầu siêu, cúng thanh minh, cúng rằm… Sala Garden mong muốn sẽ là cầu nối, thay mặt gia đình đóng vai trò như người thân lo chu toàn mọi việc cúng giỗ, lễ Tết để gia quyến được yên tâm và vẹn tròn đạo hiếu với người đã khuất. 

Dịch vụ tổ chức cúng giỗ tại Sala Garden
Dịch vụ tổ chức cúng giỗ tại Sala Garden

Hoa viên nghĩa trang Sala Garden được biết đến với đội ngũ nhân viên chu đáo, tận tâm, chuyên nghiệp, phục vụ 24/7, 365 ngày; việc cúng giỗ luôn được chuẩn bị chu toàn, đầy đủ theo mọi phong tục, lễ nghi, tôn giáo và yêu cầu của gia chủ. Ngoài ra, Sala Garden còn có thêm nhiều dịch vụ đi kèm như chăm sóc mộ phần, lễ cúng cầu an, cúng cầu siêu, dịch vụ xe điện, nghỉ ngơi, ăn uống, thăm quan…

Lễ cầu siêu cho người đã khuất tại Sala Garden
Lễ cầu siêu cho người đã khuất tại Sala Garden

Hy vọng với những chia sẻ về lễ cúng 49 ngày sẽ giúp gia quyến phần nào hiểu hơn về nghi lễ để có sự chuẩn bị chu toàn hơn. Để không bỏ lỡ những dịp cúng giỗ quan trọng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Sala Garden theo số hotline: 0981 51 88 99 để được hỗ trợ phục vụ tốt nhất.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16