Hoả táng – Giải pháp kinh tế và bảo vệ môi trường

Nhà hỏa táng Hòa lạc viên Sala Garden chính thức đi vào vận hành tháng 06/2021 vừa giúp đáp ứng nhu cầu hỏa táng của người dân khu vực TP. HCM, Long An, Long Thành, Bình Dương, Vũng Tàu… vừa là giải pháp mang tính kinh tế và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Những yếu tố khẳng định hình thức Hỏa táng là giải pháp kinh tế

Theo thống kê của UBND quận Bình Tân: “nghĩa trang Bình Hưng Hòa tại TP.HCM đã hoàn tất việc di dời 90% mộ phần trong vòng 10 năm qua”. Thực trạng này dẫn đến quỹ đất dùng để chôn cất đang dần cạn kiệt và trung bình giá của đất nghĩa trang tăng 15% hằng năm. 

Xét về mặt kinh tế, chi phí một ca hỏa táng thấp hơn nhiều lần so với một ca mai táng chôn cất và xây dựng mộ phần, từ đó tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn cho người dân, nhất là những người dân nghèo và tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay. 

Xét về mặt xã hội, do sự chuyển biến về nhận thức của người dân theo lối sống thời hiện đại, hỏa táng thể hiện tính văn minh tiết kiệm nhưng vẫn bảo lưu được phong tục tập quán của dân tộc. Hỏa táng đã trở nên phổ biến hơn ở vùng đô thị lớn và có xu hướng phát triển nhanh trong những năm sắp tới.

Nghĩa trang bình hưng hòa
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa tại TP.HCM đã hoàn tất việc di dời 90% mộ phần trong vòng 10 năm qua

Theo nghiên cứu của PGS.TS Lê Văn Sang (Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), ví như Hồng Kông, nơi đất đai đắt đỏ, người dân lựa chọn hỏa táng như một giải pháp tiết kiệm chi phí, lại giảm bớt gánh nặng đất đai cho người còn sống. Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ sử dụng hỏa táng chiếm 25%. Ở Ấn Độ, phương pháp này đã bắt đầu từ 2.000 năm trước. Nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Myanmar, Lào… đã sử dụng hỏa táng từ rất lâu. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng phát triển chung của thế giới, tỷ lệ hỏa táng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng đã đạt hơn 50%. Dự kiến đến năm 2025, tỉ lệ trên sẽ tăng lên khoảng 65% đến 70%.

Hỏa táng giúp bảo vệ môi trường tối đa

Tại những quốc gia có truyền thống cải táng như Việt Nam, việc ảnh hưởng môi trường từ công tác chôn cất càng nghiêm trọng hơn. Theo số liệu của các nhà khoa học, sau khi xác chết phân huỷ, chất lỏng sinh ra sẽ đi qua quan tài và ngấm vào đất, với các bệnh nhân qua đời do các bệnh nan y như ung thư, lượng hoá trị và xạ trị dư thừa sẽ được giải phóng vào đất.

Trước tình trạng trên, hình thức “hỏa táng xanh” được xem là giải pháp góp phần giảm sức ép về quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước. Nắm được lợi ích của hỏa táng, nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước đã chú trọng khuyến khích người dân thực hiện. Nhiều địa phương đã đưa ra các chính sách hỗ trợ người dân hỏa táng thay vì mai táng truyền thống.

Nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên đáp ứng những yêu cầu khắt khe về quy định hỏa táng

Hoa viên nghĩa trang sinh thái Sala Garden tiên phong áp dụng công nghệ hỏa táng chuẩn Thụy Điển TABO – SE tại nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên. Công nghệ hỏa táng TABO khiến các buồng đốt được làm nóng trước khi thiêu. Buồng đốt sơ cấp được đốt trên 750 độ C và buồng đốt thứ cấp ít nhất là 1.050 độ C, bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất và thoả mãn yêu cầu về điều kiện vệ sinh với tiêu chuẩn 4 không: không khói, không bụi, không mùi, không khí độc.

Công nghệ hỏa táng chuẩn Thụy Điển TABO - SE tại nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên
Công nghệ hỏa táng chuẩn Thụy Điển TABO – SE tại nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên

Quá trình cháy được điều khiển dựa vào lượng oxy trong khí thải, có thiết bị giám sát nồng độ khí CO/CO2 trong khí thải đảm bảo không sinh ra khí độc trong quá trình cháy. Kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ hỏa táng đảm bảo quá trình cháy hoàn toàn. Nhiệt lượng trong quá trình đốt của lò hỏa táng được thu hồi và tái sử dụng lại; lò có vách cách nhiệt rất tốt nên nhiệt độ bên ngoài thành lò chỉ đạt mức từ 40 độ C đến 60 độ C an toàn cho người vận hành. Bộ phận quạt gió của lò hỏa táng được đặt riêng trong phòng cách âm giúp giảm độ ồn của lò hỏa táng xuống rất thấp. Buồng đốt được chế tạo bằng gạch chịu lửa nhiệt độ cao…

Hệ thống xử lý khí mùi của lò hỏa táng Tabo - SE
Hệ thống xử lý khí mùi của lò hỏa táng Tabo – SE

Phần tro cốt của người đã khuất sẽ được đặt tại Tường lưu giữ tro cốt hoặc sử dụng sản phẩm mộ Song Quách của Hoa viên Sala Garden. Đặc biệt, quý khách hàng có thể chủ động lựa chọn vị trí phong thủy phù hợp với nhu cầu về tôn giáo, tín ngưỡng của mỗi gia đình.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16