Quy trình hỏa táng tại Việt Nam

Địa táng và hỏa táng là 2 trong số các phương pháp mai táng phổ biến nhất tại Việt Nam, tuy nhiên, nhiều người vì ái ngại chuyện hữu sự nên chưa có nhiều thông tin về hỏa táng, dẫn tới sự bị động và lúng túng khi tổ chức hỏa táng cho người thân.

Hoa viên Sala Garden xin được giới thiệu quy trình hỏa táng cơ bản và phổ biến tại Việt Nam, để trang bị thêm thông tin nhằm giảm thiểu các bất cập khi tang gia bối rối.

Hỏa táng là gì ?

Hỏa táng là quá trình thiêu thi thể người chết thành tro bằng lửa trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Sau khi thiêu, các mảnh xương sẽ được chuyển qua một bộ xử lý vô cùng vi tế để biến chúng thành tro. Những tàn tro này sẽ được đựng trong các hộp và giao lại cho gia quyến khi kết thúc lễ hỏa táng.

Lưu trữ tro cốt

Nhiều nơi trên thế giới, tro cốt của người thân được gia đình đặt bên trong một chậu cây với mong muốn lưu giữ ký ức của người quá cố tiếp tục ở bên gia đình.

Ưu điểm của hỏa táng

Chăm sóc thuận tiện

Sau quá trình hỏa thiêu, tro cốt của người đã khuất được đựng trong các hộp, bình hoặc lọ nhỏ với kích thước cỡ ấm trà. Lúc này, tùy thuộc vào mong muốn của gia đình mà ta có thể đem về nhà, chùa, giáo xứ hoặc nghĩa trang để thờ cúng. Hỏa táng cũng đem lại sự thuận lợi trong việc lau chùi, chăm sóc hằng ngày.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Sala Garden trang bị lò hỏa táng TABO

Sala Garden trang bị lò hỏa táng TABO Thụy Điển rút ngắn thời gian hỏa táng từ 3 đến 6 tiếng còn 45 đến 60 phút. Bên cạnh đó, chi phí hỏa táng cũng tiết kiệm hơn và chỉ bằng khoảng 1/5 so với chi phí mai táng thông thường (mua đất, xây dựng mộ huyệt, cải táng,…).

Quy trình hỏa táng

*Công nghệ hỏa táng được miêu tả dưới đây thuộc công nghệ hỏa táng TABO (Thụy Điển) tại hoa viên Sala Garden.

Các buồng hỏa thiêu được làm nóng trước khi đặt hòm đựng thi thể người quá cố vào bên trong. Với nhiệt độ dao động từ 750 độ C đến 1050 độ C đảm bảo thi thể khi thiêu không sinh ra khói và mùi độc hại. Quá trình thiêu được điều khiển dựa vào lượng oxy trong khí thải, có thiết bị giám sát nồng độ khí CO/CO2 trong khí thải đảm bảo không sinh ra khí độc trong quá trình hỏa táng.

Nhiệt lượng trong quá trình đốt của lò hoả táng TABO được thu hồi và tái sử dụng lại cũng như lò có vách cách nhiệt rất tốt nên nhiệt độ bên ngoài thành lò chỉ đạt mức từ 40 độ C đến 60 độ C an toàn cho người vận hành. Bộ phận quạt gió của lò hoả táng được đặt riêng trong phòng cách âm do đó độ ồn của lò hoả táng rất thấp, có thể nói là giữ không gian tĩnh lặng cho buổi lễ hỏa táng.

Công nghệ hỏa táng TABO hiện đại của Sala Garden rút ngắn thời gian hỏa táng chỉ còn 45 đến 60 phút, giúp gia quyến yên tâm về phần tro xương của người quá cố và tiết kiệm được thời gian tổ chức hỏa táng.

Lưu ý: Hỏa táng là quy trình hông thể đảo ngược, tất cả nguyên nhân cái chết của người quá cố không thể xác định được sau khi hỏa táng, chính vì vậy đối với một số trường hợp đặc biệt, gia quyến phải có sự chấp thuận từ giám định viên hoặc điều tra viên y tế thì mới có thể tiến hành thủ tục hỏa táng.

Trên đây là thông tin cơ bản về hỏa táng, hoa viên Sala Garden hy vọng trong lúc gia đình có hữu sự, những thông tin và sự tư vấn mà Sala Garden cung cấp sẽ giúp gia quyến có được sự đồng hành và an ủi nhất định trong khoảng thời gian khó khăn.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16