Mộ gia tộc Sala Garden – Từ đạo hiếu đến nguồn cội

Mộ gia tộc hay mộ gia đình là nơi linh thiêng, trang trọng nhất của mọi gia tộc – nơi lưu trữ ký ức lâu đời cùng những giá trị truyền thống gắn liền với nguồn cội. Mỗi năm, vào dịp lễ tết, giỗ quải, con cháu tề tựu về nơi đây cốt bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và cũng cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình, dòng tộc mình.

Đạo hiếu của người Việt

Trong phạm vi gia đình, người Việt thể hiện đạo hiếu là sự biết ơn với cha mẹ, ông bà đó là công ơn sinh thành, nuôi nấng. Đó là sự chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già và thờ cúng khi đã qua đời. Truyền thống này đã có từ rất lâu đời, được duy trì từ đời này qua đời khác, trở thành đạo lý, tập tục, thấm sâu trong tiềm thức mỗi con người Việt Nam. Đây không chỉ là nghi thức, trách nhiệm mà là đạo nghĩa của người sống dành cho người thân về với tổ tiên ông bà. Điều đó lý giải tại sao người ta dành nhiều sự quan tâm đặc biệt về cả tinh thần, vật chất cho sự kiện quan trọng này.

Mộ gia tộc gắn liền với nguồn cội

Tương tự như nhà thờ họ, mộ gia tộc là nơi lưu trữ rất nhiều thông tin về dòng họ. Những thông tin này được lưu giữ và truyền thừa qua từng thế hệ con cháu, qua đó, thế hệ đi sau có thể hiểu thêm về công đức sinh thành của bậc tiền nhân, vừa kế thừa các tinh hoa, giá trị của người đi trước. Nhờ có mộ gia tộc mà bậc con cháu có thể tự hào về dòng họ tổ tiên, vừa có cơ hội tìm hiểu về gia phả, quan tâm nâng đỡ anh chị em trong gia đình, từ đó mà gia tộc thêm hưng thịnh, phúc khí dài lâu.

Hằng năm, cứ đến ngày giỗ chạp con cháu khắp nơi lại đoàn tụ trước lăng mộ để kính viếng tổ tiên, bậc lão niên có thể truyền lại những câu chuyện của tổ tiên lúc sinh thời. Đây chính là nét đẹp văn hóa gia đình được hoa viên Sala Garden kế thừa, gìn giữ và phát triển thông qua khu mộ gia tộc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phong thủy, thế đất, kiến trúc, quy mô dành cho các gia đình mong muốn tìm đất hương hỏa cho dòng họ. 

Mộ gia tộc Sala Garden

Các phân khu mộ tại Sala Garden được xây dựng theo đường xoắn ốc, là biểu tượng của sinh, tử, sự tiếp nối và biến đổi, là chu kỳ của thời gian, cuộc sống, các mùa trong năm và là hình dạng chung trong nhiều biểu tượng tôn giáo. Chính vì vậy, việc thiết kế và xây dựng phân khu mộ theo đường xoắn ốc nhằm truyền đạt thông điệp đậm chất triết lý nhà Phật: Cái chết chỉ là sự biến đổi nhỏ để mở ra một cuộc sống mới trên hành trình vãng sanh về cõi tịnh độ.

Sơ đồ tổng quan toàn khu Sala Garden
Sơ đồ tổng quan toàn khu Sala Garden

Các phân khu (M1 đến M8) được đặt tên theo 8 yếu tố phẩm hạnh của bát công Đức thủy (bát vị thủy). Tám phẩm chất tốt đẹp ấy bao gồm: Trừng tịnh (Trong sạch), Thanh lãnh (Tinh khiết), Cam mỹ (Ngon ngọt), Khinh nhuyễn (Ôn hòa), Nhuận trạch (Tròn đầy), An hòa (An ổn), Uống trừ đói khát (Trừ mọi đói khát, khổ đau) – có thể gọi là An Lạc, Uống dưỡng thiện căn (Tăng trưởng các căn tứ đại) – có thể gọi là Trưởng Dưỡng. 

Hai phân khu mộ gia tộc thuộc M7 và M8 – An Lạc và Tăng trưởng thiện căn – tọa lạc ngay trung tâm của hoa viên. Nơi đây có thế đất cao, xung quanh được suối Tâm linh và hệ thống cây xanh tươi tốt bao bọc. Các yếu tố này đặc biệt quan trọng, được các chuyên gia phong thủy lưu ý trong việc xây dựng mộ gia tộc.

Kiến trúc mộ gia tộc của Sala Garden có sự ảnh hưởng của kiến trúc đặc sắc thời Lý và tư tưởng thiền. Tổng quan, mộ gia tộc nơi đây có kết cấu chắc chắn, cân đối, mà ở đó nổi bật lên là dạng kết cấu mặt bằng hình vuông hướng vào trung tâm là nơi thờ tổ tiên, tượng Phật. Mái ngói, hoa văn, cột,… đều có đường nét dày, uyển chuyển và hài hòa mang đến cảm giác chân thực, đơn giản, khỏe khoắn. Kiến trúc thời Lý có kết cấu, bố cục tầng tầng lớp lớp mở rộng giao thoa với không gian từ ngoài vào trong, gắn bó mật thiết với thiên nhiên xung quanh.

Mộ gia tộc Sala Garden - Từ đạo hiếu đến nguồn cội
Mộ gia tộc của Sala Garden có kiến trúc độc đáo, mang đến không gian Á Đông cổ kính, hoành tráng, nghiêm trang nhưng cũng nhẹ nhàng, thanh thoát, không nặng nề, ảm đạm như các nghĩa trang khác.

Khu mộ gia tộc có diện tích đa dạng từ 48m² đến 295m² với quy cách

  • Mộ gia tộc 48m² có thể chôn cất 8 huyệt trên một khu mộ.
  • Mộ gia tộc 95m²-159m² có thể chôn cất 12 huyệt trên một khu mộ.
  • Mộ gia tộc 195m²-295m² có thể chôn cất 16 huyệt trên một khu mộ

Như vậy, bậc con cháu có thể thoải mái lựa chọn quy cách phù hợp với mong muốn và điều kiện của gia đình. Xây dựng và chăm sóc mộ gia tộc không chỉ là hiếu kính với bề trên mà còn là trách nhiệm của sự thành đạt, vinh danh của con cháu muôn đời sau. Do đó, chọn lựa mộ gia tộc sớm không chỉ lợi thế chọn được chỗ tốt, hướng đẹp mà còn có kế hoạch kinh tế chủ động hơn rất nhiều.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16