Thay đổi cách nghĩ về việc mua đất nghĩa trang

Nếu như trước đây, việc mua đất nghĩa trang chỉ diễn ra khi có tang sự, việc mua bán diễn ra một cách vội vàng, gấp rút, đôi khi không có sự lựa chọn, thì ngày nay, do lo ngại việc khan hiếm đất nghĩa trang cũng như mong muốn chọn đất nghĩa trang gần khu vực trung tâm thành phố để tiện thăm viếng và phong thủy tốt, người dân đã có xu hướng mua đất nghĩa trang từ sớm. Việc này không còn phản ánh điềm xui mà ngược lại, nó được đón nhận một cách nhẹ nhàng và tích cực hơn, như một sự chăm lo và gìn giữ truyền thống gia đình.

Tình trạng khan hiếm đất nghĩa trang hiện tại

Tổng cộng TP.HCM có khoảng 1.200ha đất nghĩa trang, trong đó 100ha đất nghĩa trang nhân dân và 1.100ha đất nghĩa trang tự phát, nằm rải rác trong các khu dân cư.

Các khu nghĩa trang tự phát gây mất mỹ quan và môi trường dân sinh
Các khu nghĩa trang tự phát gây mất mỹ quan và môi trường dân sinh

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM, dự kiến đến năm 2020, dân số TP HCM sẽ là 10 triệu người. Trong đó, số tử là 40.000 người/năm (0,4%), dự trù số người được chôn cất tại quê nhà là 8.000 người (20%), số còn lại 32.000 người (80%) sẽ mai táng ở Tp.HCM và các vùng lân cận.

Tiêu chuẩn chôn cất hiện nay là 15m2/mộ, như vậy, TpHCM cần khoảng 30 ha/năm dành cho đất nghĩa trang. Nhu cầu quỹ đất nghĩa trang cho 50 năm là 1.440 ha.

Hướng xây dựng mô hình nghĩa trang tích cực trong tương lai

Trong quy hoạch vùng TP.HCM từ nay tới năm 2020, tầm nhìn tới 2050, Chính phủ định hướng xây dựng các nghĩa trang tập trung theo hướng mô hình công viên có quy mô từ 200 – 300 ha vì mô hình này không chỉ là nơi an nghỉ vĩnh hằng mà còn tạo nên khung cảnh văn minh, hiện đại. Dự kiến tới năm 2020, nhu cầu quỹ đất nghĩa trang tại TP.HCM sẽ lên tới 400 ha.

Nói về điều này, ông Vương Trọng Nghĩa – chuyên gia tại Sở TN-MT TP.HCM cho rằng : “Đây là một hướng đi mới hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân và với những dự án vùng ven, nhất là các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai phát triển mạnh thì sẽ giảm tải rất lớn cho cơn sốt đất huyệt mộ tại TP.HCM”.

Trước thực trạng khan hiếm đất nghĩa trang, đồng thời tuân theo định hướng của Chính phủ, thời gian gần đây các chủ đầu tư đã mạnh dạn xây dựng những dự án “công viên nghĩa trang” cao cấp, hiện đại, trong đó không thể không kể đến nghĩa trang Sala Garden – đây được coi là mô hình nghĩa trang sinh thái 5 sao hiện đại và tiện ích bậc nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Tiện ích cao cấp tại Sala Garden
Hình ảnh tịnh xá tại Sala Garden

Nơi đây sở hữu vị trí đắc địa, chỉ cách trung tâm TP HCM 30 phút di chuyển, được ôm trọn bởi vành đai tâm linh là các thiền viện, giáo xứ, ngôi chùa có lịch sử lâu đời (Thường Chiếu, Linh Chiếu, Hiền Hòa) hoa viên Sala Garden như tọa lạc tại miền đất Phật với không gian thanh tịnh, an yên.

Hoa viên Sala Garden tựa như tọa lạc ở cõi đất Phúc đầy trang nghiêm, thanh tịnh.
Hoa viên Sala Garden tựa như tọa lạc ở cõi đất Phúc đầy trang nghiêm, thanh tịnh.

Điểm đặc biệt của Sala Garden so với các dự án hoa viên nghĩa trang khác đó là: quy hoạch kim tĩnh đồng bộ, hệ thống xử lý nước và khí thải tiêu chuẩn Châu Âu, thân thiện với môi trường, , …

Tại đây, các dịch vụ tang lễ được tổ chức trọn gói, chuyên nghiệp, chu đáo và đầy đủ lễ nghi: từ hoạt động tư vấn, thực hiện tang lễ, đến sản xuất và xây dựng bia mộ, chăm sóc mộ phần, tổ chức nghi lễ thường niên… hay hỏa táng và lưu giữ tro cốt.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16