Sala Garden tháo gỡ bài toán khan hiếm đất nghĩa trang tại TP.HCM

Lo ngại việc khan hiếm đất chôn cất, mong muốn chọn nơi gần trung tâm thành phố có phong thủy tốt để tiện thăm viếng, nhiều người có xu hướng mua đất nghĩa trang sớm

Trước đây, việc mua đất nghĩa trang chỉ diễn ra khi gia đình có tang sự. Điều này thường dẫn đến sự vội vàng, gấp gáp, đôi khi không có chọn lựa. Ngày nay, tình trạng khan hiếm đất nghĩa trang cũng khiến nhiều người lo ngại.

Khan hiếm đất nghĩa trang tại TP.HCM

Tại TP.HCM, chính sách di dời tất cả nghĩa trang ra khỏi thành phố lớn đã kéo dài gần 10 năm nay. Dự án nghĩa trang Bình Hưng Hòa có hơn 64.000 mộ, quy mô diện tích gần 54.000 ha. Số lượng mộ thực tế ảnh hưởng là 15.500 mộ. Số mộ có thân nhân kê khai là 13.500 mộ (tỷ lệ 87%)… Từ đó, nhu cầu chôn cất vĩnh viễn tại nghĩa trang tư nhân nằm ngoài thành phố khá lớn.

TP.HCM có khoảng 1.200 ha đất nghĩa trang, trong đó 100 ha đất nghĩa trang nhân dân và 1.100 ha đất nghĩa trang tự phát, nằm rải rác trong các khu dân cư.

Người dân mua đất nghĩa trang sớm do lo ngại việc khan hiếm đất chôn cất.
Người dân mua đất nghĩa trang sớm do lo ngại việc khan hiếm đất chôn cất.

Với tiêu chuẩn chôn cất như hiện nay là 15 m2/mộ, TP.HCM cần khoảng 30 ha/năm cho đất nghĩa trang. Nhu cầu quỹ đất nghĩa trang cho 50 năm là 1.440 ha. Trong quy hoạch vùng TP.HCM tới năm 2020, tầm nhìn tới 2050, Chính phủ định hướng xây dựng các nghĩa trang tập trung theo hướng công viên có quy mô từ 200 đến 300 ha. Mô hình này không chỉ là nơi an nghỉ vĩnh hằng, mà còn tạo nên khung cảnh văn minh, hiện đại.

Nhu cầu chôn cất vĩnh viễn tại nghĩa trang tư nhân nằm ngoài thành phố khá lớn.
Nhu cầu chôn cất vĩnh viễn tại nghĩa trang tư nhân nằm ngoài thành phố khá lớn.

Các chuyên gia tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng đây là hướng đi mới phù hợp nhu cầu thực tế của người dân. Những dự án vùng ven, nhất là các tỉnh lân cận như Bình Dương hay Đồng Nai, phát triển mạnh sẽ giảm tải cho cơn sốt đất huyệt mộ tại TP.HCM.

Trước thực trạng và nhu cầu đó, đồng thời tuân theo định hướng của Chính phủ, thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư đã xây dựng những dự án “công viên nghĩa trang” cao cấp, hiện đại. Trong đó, hoa viên nghĩa trang sinh thái Sala Garden là mô hình nghĩa trang sinh thái hiện đại và tiện ích.

Toàn cảnh hoa viên nghĩa trang sinh thái Sala Garden.
Toàn cảnh hoa viên nghĩa trang sinh thái Sala Garden.

Hoa viên sinh thái áp dụng công nghệ tiên tiến

Cách trung tâm TP.HCM 35 phút di chuyển, hoa viên Sala Garden được bao bọc bởi vành đai tâm linh là các thiền viện, giáo xứ, ngôi chùa có lịch sử lâu đời (Thường Chiếu, Linh Chiếu, Hiền Hòa…), tạo nên vị thế phong thủy cát địa.

Sala Garden hội tụ nhiều tiện ích và dịch vụ như đền Trình, nhà tang lễ, tịnh xá Sala, nhà hỏa táng, tường lưu tro cốt, quảng trường tổ chức sự kiện tâm linh, đồi tự tại, hồ tịnh tâm, hồ cân bằng, nhà hàng, vườn ươm hoa, trung tâm lưu trú.

Trung tâm lưu trú tại hoa viên Sala Garden.
Trung tâm lưu trú tại hoa viên Sala Garden.

Khác những dự án cùng loại, mô hình này có cơ sở hạ tầng và hệ thống kim tĩnh được quy hoạch, xây dựng đồng bộ từ đầu, mang đến sự chỉn chu, văn minh, tránh hiện tượng đào xới bất tiện trong quá trình vận hành hoa viên.

Bên cạnh đó, nghĩa trang sinh thái áp dụng BIM – công nghệ tiên tiến trên thế giới về quản lý và thi công xây dựng, giúp hệ thống hóa toàn bộ bản vẽ, cơ điện kết cấu, công trình ngầm, điện ngầm lên mô hình 3D, hỗ trợ công tác quản lý vận hành.

Giá trị cốt lõi của kiến trúc sinh thái Sala Garden là tối ưu mảng xanh và tôn trọng thiên nhiên. Điểm nhấn của kiến trúc Phật giáo theo tư tưởng thiền được Sala Garden vận dụng toàn diện, linh hoạt trong quá trình xây dựng, mang đến phong cách riêng biệt, độc đáo, tạo sự thanh tịnh, thuần khiết và hòa mình vào thiên nhiên.

Kiến trúc Phật giáo theo tư tưởng thiền tại Sala Garden.
Kiến trúc Phật giáo theo tư tưởng thiền tại Sala Garden.

Sala Garden còn dành nhiều không gian làm khuôn viên tổ chức các hoạt động, sự kiện cũng như nghi thức tâm linh. Quảng trường ở vị trí trung tâm hoa viên, có sức chứa lớn với diện tích 10.000 m2 là địa điểm phù hợp để các gia đình tham dự nghi thức tâm linh. Nghi lễ tôn giáo, sự kiện tâm linh đặc sắc thường niên được Sala Garden quan tâm và tổ chức định kỳ nhằm chăm sóc linh hồn người đã khuất, phục vụ đời sống tinh thần của du khách.

Với kiến thức phong phú, kinh nghiệm lâu năm cùng sự am hiểu về văn hóa tâm linh của người Việt, đội ngũ quản lý và vận hành đến từ Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản mang đến các nghi lễ, sự kiện tâm linh chất lượng, khác biệt. Hoa viên cũng cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện tâm linh như lễ cầu siêu – hiệp kỵ dòng họ, cúng giỗ hàng năm, cúng 49 ngày, cung cấp hoa, nhang, đèn.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16