Hỏa táng – bình yên và văn minh về cõi vĩnh hằng

Hỏa táng là hình thức an táng văn minh, tiết kiệm; đây là xu hướng được nhiều người trên thế giới lựa chọn. Theo quan niệm của các tôn giáo, hỏa táng hoàn toàn phù hợp và không ảnh hưởng gì đến người đã khuất.

Tâm thức không còn, lo gì nóng lạnh

Nhiều người lo lắng người thân phải chịu đựng sự nóng, khổ cực khi hỏa táng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù hỏa táng hay địa táng thì thân xác của người chết cũng sẽ không có cảm giác. 

Khi ấy thần thức đã rời khỏi thân xác, sẽ mất đi mọi cảm giác, không còn biết nóng lạnh là gì. Bởi lẽ lúc này thần kinh, tứ chi đã ngừng hoạt động, thần thức đã rời thân xác, nên cũng chẳng cảm nhận được sự đau đớn
Khi ấy thần thức đã rời khỏi thân xác, sẽ mất đi mọi cảm giác, không còn biết nóng lạnh là gì. Bởi lẽ lúc này thần kinh, tứ chi đã ngừng hoạt động, thần thức đã rời thân xác, nên cũng chẳng cảm nhận được sự đau đớn

Cư sĩ Tâm Diệu cho rằng: “Mắt không thấy, tai không nghe, tứ chi không còn cử động, cho nên không còn cảm giác đau đớn, nóng hay lạnh”.

Như vậy có thể thấy, dù hỏa táng hay địa táng thì vong linh của người đã mất đều không bị ảnh hưởng và càng không ảnh hưởng gì đến việc siêu thoát. Bởi thân tứ đại là đất, nước, lửa, gió; khi đã trút hơi thở cuối cùng thì cũng trở về với tứ đại, chẳng còn gì để suy viễn ở tương lai. Chỉ có chú trọng vào nghiệp thức, để khuyến cáo người đời lánh xa các điều ác, thực hiện các việc lành để tái sinh vào cõi thánh thiện. 

Xu hướng toàn cầu

Hỏa táng là hình thức an táng văn minh, tiết kiệm chi phí, thủ tục đơn giản, việc chăm sóc tro cốt và di dời (nếu có) cũng rất thuận tiện. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các nước phát triển trên thế giới sử dụng hỏa táng làm hình thức an táng chủ yếu. 

Theo nghiên cứu của PGS.TS Lê Xuân Sang (Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), tỷ lệ hỏa táng ở các nước như sau:

  • Trung Quốc: 45,6% (2014)
  • Nhật Bản: 99,97% (2014)
  • Hàn Quốc: 81,6% (2016)
  • Đài Loan: 92,47% (2013)
  • Anh: 77,05% (2017)
  • Hà Lan: 63% (2014)
  • Pháp: 32% (2012)
  • Canada: 68,4% (2009)
  • Úc: 65% (2008)

Khi đề cập đến vấn đề hỏa táng, Thượng tọa Thích Chân Tính – trụ trì chùa Hoằng Pháp, cho rằng đây không phải là hình thức an táng mới vì cách đây hơn 2.000 năm trước đã trở nên khá phổ biến tại Ấn Độ. Một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nam Tông như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào… hỏa táng đang ngày càng được lựa chọn rộng rãi.

Hỏa táng - hình thức mai táng văn minh, phù hợp với cuộc sống hiện đại
Hỏa táng – hình thức mai táng văn minh, phù hợp với cuộc sống hiện đại

Từ năm 1963, hỏa táng được Giáo Hội nhìn nhận là cách mai táng hợp pháp. Xuất phát từ thực tế cuộc sống và sau khi xem xét thực chất của việc hỏa táng, Giáo Hội nhận định hỏa táng tự thân không đi ngược với truyền thống Kitô giáo.

Hỏa táng thực chất không ảnh hưởng gì đến sự phục sinh thân xác của niềm tin Kitô, bởi “thân cát bụi phải trở về cát bụi” (St 2,7; 3, 19). Hỏa táng cũng không di hại đến lòng tôn trọng thi hài người quá cố hay gián đoạn các cử hành hậu sự. Hỏa táng chỉ là việc dùng nhiệt độ cao để đẩy nhanh tiến trình phân rã và trở về cát bụi của thân xác vật chất.

Dù chọn an táng hay hỏa táng, niềm tin vào linh hồn bất tử và sự phục sinh thân xác vẫn không thay đổi nơi các tín hữu Kitô giáo. Hiện nay, các nhà thờ đã và đang khuyến khích hình thức hỏa táng, hầu hết các nhà thờ đều có nhà chờ phục sinh – nơi để tro cốt người mất.

Tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu?

Một điều mà nhiều người đắn đo khi chọn hình thức hỏa táng là phải làm gì với phần tro cốt của người quá cố sau khi thiêu?

Phổ biến hiện nay là đem tro cốt lưu trữ bằng cách đem về nhà, đưa vào nghĩa trang, nhà thờ hoặc chùa chiền… Hiện nơi lưu giữ được nhiều người lựa chọn nhất là các hoa viên nghĩa trang, bởi ở đây có đầy đủ các tiện ích, dịch vụ vượt trội. Tùy thuộc vào di nguyện của người đã khuất mà tro cốt được chôn cất hay lưu giữ tại hoa viên. 

Sala Garden được thiết kế dựa trên công viên lưu giữ ký ức và trường tồn cùng thời gian
Sala Garden được thiết kế dựa trên công viên lưu giữ ký ức và trường tồn cùng thời gian

Hoa viên nghĩa trang Sala Garden có vị trí phong thủy độc tôn, được bao quanh bởi hơn 50 ngôi chùa và thiền viện giáo xứ lớn có lịch sử lâu đời. Với hơn 50 % mảng xanh, thiết kế dựa trên công viên lưu giữ ký ức và trường tồn cùng thời gian. 

Hoa viên nghĩa trang Sala Garden với nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên được đầu tư xây dựng đồng bộ 10 lò hỏa táng Thụy Điển TABO SE – công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Nhà hỏa táng Hòa Lạc Viên nằm trong quần thể dịch vụ, tiện ích đan xen vượt trội như Nhà tang lễ, Tịnh Xá Sala, Đền Trình, Nhà hàng, Trung tâm lưu trú… đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thân nhân cũng như gia quyến. Ngoài ra, nơi đây còn tổ chức các sự kiện tâm linh lớn có ý nghĩa như Cầu an, Cầu siêu, Lễ Phật đản… phục vụ nhu cầu hành hương, cúng bái của gia quyến nhằm nguyện cầu cho người thân được thanh thản, siêu sinh nơi miền cực lạc. 

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16