Nén nhang yên lòng trọn vẹn ngày tảo mộ cuối năm

Những ngày cuối năm, Hoa viên nghĩa trang sinh thái Sala Garden tấp nập đón tiếp những đoàn khách viếng từ nhiều nơi về tảo mộ thân nhân.

Ghé thăm Hoa viên Sala Garden vào buổi sáng 20 Tết, khác với khung cảnh mọi ngày, con đường dẫn vào Hoa viên nay đông đúc xe cộ và người qua lại. Hoa viên hôm nay ấm cúng với nhang khói nghi ngút và sự sum họp đông đủ của con cháu từ nhiều nơi trở về quây quần bên ông bà – cha mẹ.

Cảm thấy nhẹ lòng khi chọn đúng nơi yên nghỉ cho người thân

Theo lời kể của bác Thế An (51 tuổi – Đồng Nai) – bảo vệ tại Hoa viên nghĩa trang Sala Garden – người chứng kiến bao đoàn xe đưa linh cữu về với ‘đất mẹ’. Mỗi khi có đoàn khách ghé Sala Garden là mỗi lần bác được nghe những tâm sự, lắng lòng trong những câu chuyện về cơ duyên biết đến Sala Garden. Những nỗi niềm vui có, buồn có và có cả những giọt nước mắt nhưng ở đó không còn niềm đau – đó là sự vui mừng, yên lòng khi lựa chọn nơi an nghỉ tuyệt vời dành cho những người thân yêu.

Người đàn ông 'giúp việc' cho người đã khuất
Bác Thế An – bảo vệ Hoa Viên Sala Garden đã chứng kiến bao đoàn xe đưa linh cữu về với ‘đất mẹ’

“Tôi làm bảo vệ cho Hoa viên nghĩa trang, chỉ đóng góp một phần rất nhỏ cho Sala Garden, chừng ấy thôi tôi cũng đủ vui và tự hào.” Thế An (51 tuổi – Đồng Nai) chia sẻ. Giữa những ngày cuối năm, giữa những tất bật của cuộc sống thường nhật, đâu đó rất cần có những người như bác Xuân – người chăm lo giấc ngủ bình yên tại Sala Garden.

Qua lời giới thiệu của bác An – bảo vệ Sala Garden, tôi gặp được ông Lê Văn (63 tuổi – Thủ Đức, Tp. HCM), ông tâm sự: “Mọi năm muốn đi tảo mộ là tôi phải mua vé máy bay ra Hà Tĩnh, mất mấy ngày liền. Chưa kể công việc trong Sài Gòn cuối năm dồn đọng, nhiều năm mua vé rồi mà phải hủy tới mấy lần vì công việc cần xử lý gấp. Hồi ấy, an táng 3 anh, chị, em gấp quá; cơ sở vật chất còn đơn sơ, gia đình lại không đủ điều kiện nên mộ phần không được tốt. Năm nào ra đó, ly nước, bình hoa, khay cúng cũng đều bị đập vỡ tan tành; bia mộ thì dơ, cỏ lại mọc um tùm… mà tôi lại không thể ra ngoài ấy thường xuyên để trông nom. Nên lòng cứ thấy nặng trĩu và áy náy…”

Cảm thấy nhẹ lòng khi chọn đúng nơi yên nghỉ cho người thân
Các sư thầy đang thực hiện nghe lễ cho gia đình quê ở Hà Tĩnh cải táng cả 3 anh, chị, em về Sala Garden.

“Cũng hơn 30 năm kể từ ngày vào Nam lập nghiệp, đây là năm đầu tôi cảm thấy yên lòng nhất khi cải táng cả 3 anh, chị, em vào Hoa viên nghĩa trang Sala Garden. Nơi này cách Sài Gòn chỉ 35 phút di chuyển, tiện cho công việc cũng như thăm viếng. Lần đầu tiên tham quan Hoa viên, tôi đã quyết lựa chọn nơi này là nơi để anh chị em đoàn tụ. Nếu mai này “về với đất” tôi cũng mong muốn được chôn cất ở đây.” Ông Lê Văn (63 tuổi – Thủ Đức, Tp. HCM) chia sẻ.

Nỗi niềm người còn sống bên những mộ phần ngày tảo mộ cuối năm

Đoàn người tảo mộ ghé qua nhà điều hành Sala Garden. Tôi ngạc nhiên khi hầu như không ai mang đồ cúng gì cả. Hỏi mới biết, tại đây không cần phải chuẩn bị gì, không cần phải ‘tay xách nách mang’ đồ lễ, bánh trái, vàng mã… như các nghĩa trang thường thấy. Tại đây, mọi thứ được nhân viên chuẩn bị sẵn tươm tất từ sớm.

Ngồi xe điện của nghĩa trang, tôi theo chị Mai Hương (37 tuổi – Quận 10, Tp. HCM) đi tảo mộ. Khác với các nghĩa trang thường thấy: cỏ dại um tùm, bát hương, ly tách cũ kĩ vỡ nát…; tôi bất ngờ khi thấy tại đây cây cỏ đều xanh tươi, bia mộ bóng loáng, sạch sẽ và hơn hết có người trông nom chăm sóc mộ phần thường xuyên.

Dịch vụ chăm sóc mộ phần tại Sala Garden
Sala Garden cung cấp dịch vụ chăm sóc mộ phần

Xe dừng lại trước mộ mẹ chị Hương, sau khi nhân viên sắp xếp đồ lễ đâu vào đấy, chị đốt nén hương, rồi rối rít cảm ơn nhân viên vì đã tận tình chăm sóc mộ phần. Chị quay lại vui mừng bảo tôi, “chị chọn đúng nơi chăm sóc mẹ chị rồi em ạ!” – chị Hương nói trong sự mừng rỡ.

Chị Hương chia sẻ thêm: “Năm ngoái chị phải chạy đôn chạy đáo mua đồ cúng. Chị đã mua từ hôm trước, không hiểu sao xuống tới nghĩa trang vẫn còn thiếu, chị phải vòng ngược lại mua thêm; tới tảo mộ dọn cỏ xong cúng thì đã tận trưa, chỉ kịp thắp nén hương thì phải về ngay, lúc đó nắng cháy đầu em ạ! Bây giờ, đưa mẹ về đây, chị rất thích, dịch vụ tại Sala Garden không thiếu thứ gì, chị cảm thấy chọn được chỗ tốt nhất cho mẹ yên nghỉ, bản thân chị cũng cảm thấy yên lòng.”

Cúng cơm tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên tại Sala Garden
Lễ cúng cơm tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên tại Sala Garden

Cách đó không xa, chị Như Thảo (31 tuổi, Quận 2, Tp.HCM) cùng bé trai An Bình (9 tuổi) đi tảo mộ. “Không có năm nào bé nhà chị chịu đi viếng mộ. Bé rất sợ không khí ở nghĩa trang. Lúc mua mộ phần cho má chị, chị có dắt cháu theo; cháu vào không biết là hoa viên nghĩa trang; vì ở đây không gian thoáng đãng, sạch sẽ, cây xanh nhiều, cảm giác như một công viên nên vô cùng thoải mái, dễ chịu… Cháu bảo chị: “hồi nào đi má dắt con theo với!” Rồi sau khi cải táng má chị về đây, chị bảo với nó là đi viếng mộ, bảo nó đi viếng chỗ hôm bữa má dắt con đi, nó gật đầu chịu liền.”

Nén nhang cháy dần, chị Hương ngồi tựa vào mộ thẫn thờ hồi lâu nhìn quang cảnh xung quanh khuôn viên. “Cũng gần 5 năm kể từ ngày má chị mất, lúc sinh thằng Bình, má chị rất thích nó, dù làm việc nhà mệt vẫn thích bế và chơi với cháu. Nhưng bà đã sớm đi khi thằng Bình vừa lên 4 tuổi. Trước khi mất, bà dặn chị là mỗi năm dắt thằng Bình ra thăm bà để bà xem nó lớn chừng nào”, chị Hương kể lại. Chị im lặng ngập ngừng hồi lâu rồi nghẹn ngào…

Sala Garden hoa viên sinh thái hàng đầu tại Việt Nam.
Sala Garden mang sứ mệnh lưu giữ và kế thừa, tiếp nối ký ức và tôn vinh giá trị của người đã khuất cho thế hệ tiếp nối

Chị Hương kể tiếp: “Ngặt nỗi lúc trước, phần vì tang gia bối rối, phần vì điều kiện chưa có, chị chôn cất bà ở nghĩa trang cũ. Qua năm tháng, nghĩa trang cũ dần, hoang tàn; mỗi lần viếng mộ, đến chị người lớn, đi nghĩa trang mà cũng hơi rợn sống lưng. Thế là hôm đó vừa đưa thằng Bình – con chị theo, nó vừa vô tới cổng là khóc thét lên, còn chưa kịp vô trong viếng mộ bà ngoại. Cũng 5 năm rồi, kể từ ngày má chị mất, chị chưa thể giữ lời hứa là dắt cháu đi thăm bà ngoại như lời căn dặn của bà trước lúc mất. Đến nay, sau khi cải táng má chị về Sala Garden, chị cũng nhẹ lòng khi hoàn thành di nguyện của bà”, chị Hương nghẹn ngào kể lại.

Tôi lặng nhìn đoàn người viếng mộ, những mộ phần được phủ xanh rợp mát dưới hàng ngàn cây Sala và thảm cỏ xanh trải dài, nơi đây quả thật làm con người ta cảm thấy yên lòng khi đặt niềm tin và gửi gắm người thân. Mỗi mộ phần nằm đó là bao nỗi niềm, bao chuyện đời chưa kể…  Những ngày cuối năm ở đây tấp nập người ra vào, đây không chỉ là dịp để người ta ôn lại chuyện cũ, đón chào một năm mới tốt đẹp hơn mà còn là dịp để sum họp bên mâm cơm gia đình tại nhà hàng ngay trong Hoa viên.

Tảo mộ thật sự trọn vẹn ý nghĩa khi con cháu tề tựu về mộ phần tổ tiên, nhớ về nguồn cội. Những ngôi mộ tại Sala Garden được dọn dẹp khang trang, sạch sẽ chu đáo là tình cảm, cái tâm của người làm nghề, của những người đang sống gửi gắm đến người đã khuất. Nén nhang ngày tảo mộ cuối năm như thắp lên tất cả những tâm tình của người ở lại, nguyện cầu cho người đã khuất an yên trên hành trình về cõi vĩnh hằng.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16