Nghĩa trang và mộ gia tộc – Bí quyết hưng thịnh dòng tộc

Giữ vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt, mộ gia tộc là nơi gửi gắm ước vọng của bậc hậu bối đến người đi trước, là chỗ dựa tinh thần vững chắc để mỗi người con phương xa tìm đến khi cần soi sáng, dìu dắt trên hành trình của mình

Nghĩa trang và mộ gia tộc – đợc xem như cội rễ, gốc gác và mang ý nghĩa rất quan trọng, gắn liền với đạo đức và truyền thống văn hóa của người Việt. Cùng với gốc đa, giếng nước, sân đình, những hình ảnh tiêu biểu của làng quê Việt Nam, cội rễ với đa phần người Việt còn là sự gắn kết và tiếp nối của bao thế hệ qua những bộ gia phả, nhà thờ, đặc biệt là mộ gia tộc. Đó là điểm tựa tinh thần quan trọng của hiện tại từ quá khứ. Mộ gia tộc không chỉ là nơi thuần túy thờ cúng, ghi chép thế thứ các đời theo hệ thống huyết mạch, trên dưới, mà đó còn là lịch sử văn hóa của dòng họ.

Mộ gia tộc gắn liền với giá trị đạo đức, lịch sử

Hơn 4000 năm Văn Hiến của người Việt, thông qua kho tàng ca dao, tục ngữ, sách vở,… ông cha ta miêu tả rất rõ tám đức tánh căn bản của một người: Hiếu – Đề – Trung – Tín – Lễ – Nghĩa – Liêm – Sỉ. Vì lẽ đó, thời đại nào cũng đặt chữ Hiếu lên hàng đầu. Từ thơ văn đến các điển tích, việc tôn thờ tổ tiên, dòng họ luôn được người đi trước nhắc nhở, dặn dò cẩn thận.

Tổ tiên đức sáng dựng lên
Sự nghiệp danh tiếng lưu truyền đến nay
Cháu con giờ phải chung tay
Tôn tạo di tích tôn vinh họ mình

Mộ gia tộc được xem là lịch sử văn hóa của dòng họ, không chỉ là nơi để dòng họ, con cháu tìm về gốc rễ, chắp nối cội nguồn, mộ gia tộc còn giữ vai trò quan trọng xuyên suốt trong việc củng cố gia tộc, gia đình và giáo dục đạo đức cho con cháu.

Mộ gia tộc tại hoa viên Sala Garden có kiến trúc thanh thoát, trang nghiêm, ví như đất lành được nhiều gia đình lựa chọn làm nơi an nghỉ cho dòng tộc.
Mộ gia tộc tại hoa viên Sala Garden có kiến trúc thanh thoát, trang nghiêm, ví như đất lành được nhiều gia đình lựa chọn làm nơi an nghỉ cho dòng tộc.

Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam ví mộ gia tộc như những bảo tàng thu nhỏ, những công đức của người đi trước, di vật; di nguyện của ông bà, cha mẹ được lưu giữ nơi đây sẽ được truyền lại cho thế hệ mai sau, đó chính là cách bảo vệ, giữ gìn nề nếp gia phong, truyền thống dòng họ.

Chăm lo mộ gia tộc là bồi đắp phúc khí dòng tộc

Mộ gia tộc là nơi hội tụ, thờ cúng tổ tiên qua các dịp lễ, giỗ. Con cháu cùng nhau quét dọn mộ phần của gia đình quây quần, sum vầy bên mâm cúng, ôn lại kỉ niệm xưa, nhắc nhở nhau gìn giữ các giá trị đạo đức, giúp đỡ anh chị em họ hàng trong việc làm ăn. Từ đó mà dòng tộc ngày một lớn mạnh, vững bền.

Nhắc đến mộ gia tộc hiện nay, không thể không nhắc đến nghĩa trang hoa viên sinh thái Sala Garden tại xã Tân Hiệp, Long Thành. Đã đi vào vận hành từ quý 2 năm 2019, Sala Garden không chỉ gây ấn tượng bởi việc quy hoạch đồng bộ – không đào xới như hầu hết các nghĩa trang khác, công nghệ xử lý nước và khí thải Châu Âu và được bao quanh bởi nhiều chùa chiền, thiện viện lâu đời.

Nhà tang lễ và đền Trình là những công trình tâm linh đặc sắc tại hoa viên Sala Garden.
Nhà tang lễ và đền Trình là những công trình tâm linh đặc sắc tại hoa viên Sala Garden.

Đặc biệt, với thế tọa sơn hướng thủy, nghĩa trang Sala Garden là nơi đất lành, được nhiều gia đình tin tưởng để xây dựng mộ gia tộc cho dòng họ. Thế đất tốt, dịch vụ chăm sóc mộ phần trọn đời, thiết kế riêng biệt; đậm chất Á Đông,… hai khu mộ gia tộc An Yên và Hạnh phúc là lựa chọn là điểm họp mặt con cháu trong các dịp lễ, giỗ thường niên.

Dịch vụ chăm sóc mộ phần chu đáo giúp phần hương hỏa của người đã khuất luôn ấm cúng và làm an lòng gia quyến
Dịch vụ chăm sóc mộ phần chu đáo giúp phần hương hỏa của người đã khuất luôn ấm cúng và làm an lòng gia quyến

Giữ vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt, mộ gia tộc là nơi gửi gắm ước vọng của bậc hậu bối đến người đi trước, là chỗ dựa tinh thần vững chắc để mỗi người con phương xa tìm đến khi cần soi sáng, dìu dắt trên hành trình của mình.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16