Tục thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa của người Việt Nam

Không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, chỉ cần thắp nén hương thơm nơi đất hương hỏa hay bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, Tết, hay ngày giỗ, con cháu trong gia đình cũng thể hiện được tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Người Việt thường xem chữ hiếu như một trong những thước đo phẩm chất, bởi vì có hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì mới cư xử tốt với đời. Một trong những cách thể hiện trọn chữ hiếu đó là thờ cúng gia tiên.

Mỗi gia đình người Việt đều xem mồ mã, đất hương hỏa và bàn thờ tổ tiên là nơi thiêng liêng nhất, tôn kính nhất, thể hiện sự ghi nhớ nguồn gốc, công ơn với người đi trước. Sách Những vấn đề tâm lý và văn hóa hiện đại đã từng chia sẻ: Người đương thời thấy có trách nhiệm phải chăm sóc nuôi dưỡng cha mẹ khi già yếu; cúng bái, thờ phụng cha mẹ khi qua đời. Họ thấy phải noi gương cha mẹ, thờ phụng những người đã khuất và giữ gìn tập tục của họ.

Cúng cơm tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên tại Sala Garden
Lễ cúng cơm tưởng nhớ tới người thân đã khuất tại hoa viên nghĩa trang Sala Garden

Với thờ cúng tổ tiên, đạo hiếu của người Việt được cố định ở một chiều sâu tâm thức và là sự khẳng định con người cá nhân không hề đoạn tuyệt với dòng giống dù là ở phạm vi cả tộc người hay ở phạm vi từng gia đình. Trong khi hướng tới tương lai, người Việt không hề cắt đứt mình với quá khứ. Ký ức lịch sử, ký ức gia đình càng sâu, thì sự khẳng định con người cá nhân cũng càng sâu. Chỉ xét riêng về mặt đạo lý, cũng có thể thấy được sự thờ cúng tổ tiên người Việt là một cái gì máu thịt, cho dù môi trường xã hội có thay đổi như thế nào chăng đi nữa. Yếu tố đạo lý và yếu tố tín ngưỡng quyện chặt với nhau trong thờ cúng tổ tiên.

Chính vì lẽ đó, từ nhà giàu sang cho đến gia đình nghèo khó đều quan tâm chăm sóc đặc biệt nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và đặt bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất, ngay chính giữa nhà mình. Ngoài những ngày giỗ, việc cúng tổ tiên còn được tổ chức vào các ngày đầu năm của dịp Tết. Tục thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam là một biểu hiện của văn hóa dân tộc, nhiều người xem là đạo – đạo thờ ông bà, đạo làm con

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16