Tiết thanh minh nhớ ngày tảo mộ 

Tảo mộ Tiết Thanh Minh là dịp nhắc nhớ, thể hiện lòng kính trọng và biết ơn đối với đấng sinh thành, tổ tiên, nguồn cội. Ghé thăm Hoa viên nghĩa trang Sala Garden vào sáng 06/04, những ngày này các tuyến đường hướng về nghĩa trang trở nên đông đúc, nhiều người từ khắp nơi đổ về đây tảo mộ người thân.

Tảo mộ Tiết Thanh Minh – dịp giáo dục con trẻ về lòng hiếu thảo và sự biết ơn

Bước vào cổng hoa viên nghĩa trang sinh thái Sala Garden, trước mắt là không gian xanh với cỏ cây, hoa lá cùng hàng ngàn cây Sala trải dài; những tia nắng đầu tiên chiếu rọi những giọt sương sớm, phản chiếu nhiều màu sắc. Tiếng kinh kệ buổi sáng từ các ngôi chùa và giáo xứ xung quanh, hòa cùng tiếng chim hót trên ngọn đồi Tự Tại. Lòng người cảm thấy bình yên đến lạ!

Dạo bước quanh khuôn viên, tôi tình cờ gặp anh Bình (38 tuổi, ngụ quận 6, Tp.HCM) đi tảo mộ cùng các con. Lặng nghe anh trải lòng tâm sự: “Tôi mất ba từ sớm. Nhớ những ngày khi ba còn sống, cứ mỗi dạo Tiết Thanh Minh là được ba dắt đi tảo mộ ông bà. Năm tháng dần qua, đến khi ba mất, mỗi dịp tảo mộ, tôi đều cảm thấy trống vắng. Như một thói quen, cứ mỗi dịp Tiết Thanh Minh là tôi lại chuẩn bị đi tảo mộ để tân trang, đắp đất cũng như được gặp ba, kể cho ba nghe bao câu chuyện và những dự định của bản thân sắp tới”.

“Dù rất muốn dắt các con đi viếng mộ ông mỗi năm như những năm tháng cùng ba, cũng muốn giáo dục bọn trẻ nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Nhưng ngặt nỗi nghĩa trang lúc trước chôn cất ba anh cũ quá, không thể dắt mấy đứa nhỏ theo. Chở tụi nhỏ ngang qua nghĩa trang mà tay nó ôm chặt, ghì mặt vào lưng anh bảo sợ, huống chi là vào bên trong nghĩa trang”- anh Bình tâm sự.

Tiết thanh minh là dịp con cháu nhớ về nguồn cội như cách giáo dục lòng hiếu thảo và sự biết ơn.
Tiết thanh minh là dịp con cháu nhớ về nguồn cội như cách giáo dục lòng hiếu thảo và sự biết ơn.

Rồi tôi được anh Bình kể về cơ duyên biết đến Sala Garden: “Tình cờ biết đến Sala Garden qua lời kể của đứa bạn hồi Trung học, sau nhiều ngày cân nhắc so sánh nhiều nghĩa trang, anh quyết định chọn Hoa viên nghĩa trang Sala Garden, vì anh tin rằng đây là nơi mà ba sẽ có được một giấc ngủ trọn vẹn và bình yên”

“Từ ngày đưa ba về đây, mấy đứa nhỏ nhà anh không còn sợ nữa. Tụi nhỏ ngược lại còn thích nơi này nữa cơ. Ở đây có không gian, có cây xanh, để bọn trẻ chơi đùa. Cuối cùng, anh cũng có thể dắt các con đi thăm ông để chúng luôn nhớ về tổ tiên, nguồn cội của mình” anh Bình vui mừng kể lại.

Nhìn quanh Sala Garden, không chỉ riêng gia đình anh Bình, trong dòng người tảo mộ, tôi nhận thấy cũng có nhiều gia đình khác dắt theo con trẻ. Nhiều gia đình cả ba thế hệ ông bà, cha mẹ, con cháu cùng sum họp vào dịp tảo mộ cuối năm; điều này thật sự ý nghĩa khi hướng con cháu nhớ về nguồn cội như cách giáo dục lòng hiếu thảo và sự biết ơn.

Tảo mộ Tiết Thanh Minh là dịp nhắc nhớ con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội

Tảo mộ là thời điểm để con cháu hướng về người thân – những người đã khuất và dành tình cảm, tấm lòng của mình để sửa sang lại mộ phần của tổ tiên, nguồn cội. Mỗi năm cứ ngày 4 tháng 4 cho đến khoảng ngày 21 tháng 4, mọi người lại tập trung đến đây để tảo mộ.

Qua lời kể của chị Hà (46 tuổi, ngụ quận Tân Bình, Tp.HCM): “Lúc trước má chị chôn cất tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa, Bình Tân; được tầm 10 năm, lúc này nghĩa trang đang trong tình trạng xuống cấp, quá tải và nhà nước bắt buộc phải di dời khi nằm trong khu dân cư, ảnh hưởng đến môi trường.”

Khách tham quan Sala Garden
Khách tham quan Sala Garden

“Những năm qua, năm nào đi tảo mộ má, chị cũng lo. Ngược xuôi tìm chỗ cải táng cho má, chị có đi mấy nơi nhưng không ưng ý, phần vì lo ngại bị di dời như nghĩa trang cũ, phần vì cảm thấy không tiện đường cho lắm. Đến khi chị biết Hoa viên nghĩa trang Sala Garden, chị chuyển má chị về đây, lúc này chị mới yên tâm” chị Hà chia sẻ.

Mọi thứ ở đây khác hẳn các nghĩa trang khác, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, mật độ xây dựng, các công trình công viên trong lòng nghĩa trang, các dịch vụ kèm theo … vô cùng hiện đại và cao cấp. Tại hoa viên nghĩa trang Sala Garden, thiết kế từng cảnh quan được chủ đầu tư tính toán kỹ lưỡng sao cho phù hợp với hoạt động vãn cảnh, tang lễ, tham quan, lễ hội, chụp ảnh kỷ niệm…

Tảo mộ tiết Thanh Minh là dịp để mọi người xích lại gần nhau, hướng con cháu nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Tảo mộ là lúc để người thân chăm lo, sửa sang mộ phần cho người đã khuất, để hành trình an nghỉ được trọn vẹn và bình yên nhất.

Chia sẻ với bạn bè:

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TƯ VẤN SẢN PHẨM TẠI SALA GARDEN:

0971.66.66.16